Nhiều hạng mục chậm tiến độ, dự án sân bay Điện Biên có kịp về đích?

  Được chính thức khởi công vào tháng 1.2022, dự án sân bay Điện Biên có kịp về đích khi nhiều hạng mục được đánh giá là chậm và quá chậm so với tiến độ?

  Sau hơn 5 tháng triển khai, Dự án Sân bay Điện Biên có nhiều hạng mục chậm tiến độ. Ảnh: Văn Thành Chương

  Sau hơn 5 tháng triển khai, Dự án Sân bay Điện Biên có nhiều hạng mục chậm tiến độ. Ảnh: Văn Thành Chương

  Nhiều hạng mục chậm tiến độ

  Ngày 22.1.2022, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên (Dự án Sân bay Điện Biên) chính thức được khởi công. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.467,7 tỉ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với quy mô xây dựng đáp ứng khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương.

  Với tỉnh Điện Biên, đây là dự án đặc biệt quan trọng về giao thông, là công trình trọng điểm chào mừng và phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.2024). Việc triển khai xây dựng, hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, theo dự kiến vào tháng 8.2023 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với tỉnh Điện Biên.

  Để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hành khách, tỉnh Điện Biên đã đề xuất chỉ tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay tối đa 6 tháng để sửa chữa thay vì 13 tháng như dự kiến ban đầu.

  Trước đó, việc giải phóng mặt bằng Dự án Sân bay Điện Biên cũng được coi là "thần tốc" khi kế hoạch đề ra là 12 tháng nhưng chỉ thực hiện trong 8 tháng. Tổng diện tích 219 hecta với khoảng 1.300 hộ dân thuộc diện phải di dời cùng với việc xây dựng 3 khu tái định cư nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm tỉnh Điện Biên đã thực hiện xong.

  Các chuyến bay cất/hạ cánh từ sân bay Điện Biên vẫn hoạt động trong quá trình triển khai dự án.

  Các chuyến bay cất/hạ cánh từ sân bay Điện Biên vẫn hoạt động trong quá trình triển khai dự án.

  Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, sau hơn 5 tháng triển khai xây dựng, nhiều hạng mục của dự chậm tiến độ. Cụ thể, gói thầu đường cất hạ cánh, đường lăn do ACV làm chủ đầu tư đang chậm thời gian lựa chọn nhà thầu 3 tuần so với kế hoạch. Các hạng mục như: Đài kiểm soát không lưu, Đài dẫn đường DVOR/DME do Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) làm chủ đầu tư chậm tiến độ khoảng 1,5 tháng.

  Bên cạnh đó, các phần việc liên quan phục vụ thi công dự án, như: Bố trí bãi thải, mỏ vật liệu đất đắp do tỉnh Điện Biên thực hiện còn nhiều vướng mắc và cũng chậm tiến độ. Riêng các dự án: Đường tránh sân bay, kênh mương tiêu thoát nước và dự án kè chống sạt lở khu vực xây dựng đài DVOR/DME do TP.Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư thì tiến độ được đánh giá là quá chậm.

  Theo dự kiến, các gói thầu này đều phải hoàn thành trước ngày 31.12.2022, tuy nhiên hiện nay, nhiều dự án mới đang triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện lựa chọn nhà thầu...

  Dự án Sân bay Điện Biên có kịp về đích?

  Ngày 1.7, trao đổi với phóng PV Báo Lao Động, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - cho biết, việc có nhiều hạng mục chậm tiến độ chủ yếu do nguyên nhân khách quan và có 1 phần nguyên nhân chủ quan. Nhưng vẫn còn đủ thời gian để đẩy nhanh tiến độ và sẽ không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

  Ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương

  Ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương

  “Ban chỉ đạo đã thống nhất giải pháp, phương án và yêu cầu mỗi tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ phải nỗ lực, nâng cao trách nhiệm và quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các phần việc tiếp theo đã được phân công” - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho hay.

  Trước đó, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án Sân bay Điện Biên đã có buổi họp chuyên đề để thống nhất các phương án đẩy nhanh tiến độ dự án này. Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - đã nhấn mạnh: “Tiến độ thực hiện các phần việc thuộc dự án vô cùng quan trọng, quyết định kết quả chung cả quá trình triển khai dự án”.

  Ông Nguyễn Văn Thắng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn về mỏ đất đắp, bãi đổ thải và chất lượng vật liệu thi công. Đồng thời, Sở TNMT phải chịu trách nhiệm chính về tiến độ thực hiện các phần việc này, nếu có vướng mắc phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để tìm giải pháp tháo gỡ, bảo đảm nhanh chóng đúng quy định pháp luật.

  Ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - cho biết: Dự án nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư 1.467,7 tỉ đồng, từ nguồn vốn của ACV với quy mô xây dựng đáp ứng khai thác máy bay A320, A321 và các máy bay tương đương.

  Các phần việc liên quan phục vụ thi công dự án dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm 2022. Các công trình do ACV làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8.2023.

  Riêng các công trình do VATM làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2.2024 và hoàn thiện các thủ tục liên quan để đưa vào khai thác trước dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.2024).

  create

  Văn Thành Chương / Lao Động

  Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/nhieu-hang-muc-cham-tien-do-du-an-san-bay-dien-bien-co-kip-ve-dich-1063085.ldo