Nghệ An: Tử hình trai bản lên núi ‘cõng‘ nửa yến ma túy về bán

  Hạ Bá Chù đi bộ nửa ngày trời lên núi Phuxailaileng để nhận 5 kg ma túy từ người Lào. Sau đó, Chù “cõng” ma túy xuống núi rồi bán cho khách thì bị tóm gọn.

  Ngày 19/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hạ Bá Chù (SN 1987), trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

  Theo cáo trạng, Hà Bá Chù quen biết người Lào tên Nỏ Dênh trong một lần sang ăn tết Lào. Sau đó, 2 người thường xuyên liên lạc với nhau.

  Bị cáo Hạ Bá Chù lĩnh án tử hình. Ảnh: Trần Vũ

  Bị cáo Hạ Bá Chù lĩnh án tử hình. Ảnh: Trần Vũ

  Tháng 4/2021, Dênh liên lạc với Chù nói có một người ở huyện Diễn Châu đặt mua 5 kg ma túy đá, giá 700 triệu đồng. Dênh cho biết sẽ chỉ lấy 600 triệu đồng, 100 triệu đồng còn lại cho Chù. Hám lợi, nên Chù đồng ý.

  Khoảng 2, 3 ngày sau, theo chỉ dẫn của người Lào, Chù đi bộ lên khu vực núi cao nhất Nghệ An có tên Phuxailaileng gặp một người không quen biết, nhận 1 bì xác rắn chứa ma túy.  

  Sau đó, Chù liên lạc với người mua ma túy ở huyện Diễn Châu thông báo đã có ma túy. Ngày 27/4/2021, khách mua ma túy gọi điện cho Chù hẹn thời gian, địa điểm giao nhận “hàng”.

  Khoảng 21h cùng ngày, khi Chù chuẩn bị bán ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ cùng tang vật là hợn 5 kg ma túy và 3 chiếc điện thoại.

  Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Chù khai vì hám lợi nên đã đồng ý bán ma túy cho đối tượng người Lào.

  Đối diện với án tử, bị cáo đưa ra một số tình tiết như bố đẻ được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" để xin cơ hội sống.

  Tuy nhiên, với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạ Bá Chù tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

  create

  Trần Vũ / baonghean.vn

  Nguồn: https://baonghean.vn/tu-hinh-trai-ban-len-nui-cong-nua-yen-ma-tuy-ve-ban-296157.html