Điểm chuẩn ‘bùng nổ’ ở hầu hết các khối ngành: Có ngành lấy... 30 điểm tròn, thí sinh 25 điểm trượt hết 8 NV

  Không ngoài dự đoán, điểm chuẩn các trường Đại học năm nay tăng mạnh, tuy nhiên ‘đà tăng’ ngoài tưởng tượng của nhiều phụ huynh và thí sinh.

  Trong tối qua và hôm nay, các trường ĐH trên toàn quốc đã công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo phương thức điểm thi THPT Quốc gia 2021. Dù đã chuẩn bị tâm lý trước song khi bộ phận đào tạo của các trường công bố điểm, nhiều sĩ tử và phụ huynh ngã ngửa với ‘đà tăng' ngoài sức tưởng tượng, cá biệt có trường điểm chuẩn tăng kỉ lục 9 điểm.

  Điểm chuẩn HV An ninh nhân dân

  Mức điểm chuẩn của ĐH Tài nguyên và môi trường Hà Nội nhiều ngành tăng 9 điểm so với năm ngoái

  HV Chính sách và phát triển công bố điểm chuẩn tăng mạnh, đặc biệt với hai tổ hợp A01 và D01.

  Có 3 ngành tăng từ 5 điểm trở lên, gồm Kinh tế phát triển (tăng 5,85), Quản lý Nhà nước (tăng 5,75), Luật kinh tế (tăng 5 điểm).

  Ngoài ra cũng có thêm 2 ngành khác điểm chuẩn tăng sốc so với năm ngoái là Kinh tế (tăng 4,95 điểm), Kế toán (tăng 4,8 điểm).

  Riêng trường ĐH Tài nguyên Môi trường sau khi công bố điểm chuẩn đã khiến cho sĩ tử ‘xỉu dọc xỉu ngang' khi có ngành tăng 9 điểm – một con số gây choáng váng với những người làm công tác tuyển sinh ở các trường ĐH-CĐ.

  Cụ thể, hai ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của ĐH Tài nguyên và môi trường xét tuyển theo tổ hợp A00, A01, C00, D01, tăng đến 9 điểm, từ 16 điểm năm 2020 lên 25 điểm năm 2021. Hàng loạt các ngành khác cũng tăng chóng mặt:

  Ngành Marketing tăng từ 17 lên 26 điểm.

  Ngành Ngôn ngữ Anh tăng 9 điểm, từ 15 lên 24.

  Ngành Quản trị Kinh doanh (tăng 8,75 điểm, từ 17 lên 25,75); Quản trị khách sạn (tăng 8,5 điểm, từ 16 lên 24,5); Kế toán, Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành (tăng 8,25 điểm, từ 16 lên 24,25); Bất động sản (từ 15 lên 23 điểm); Luật, Công nghệ thông tin (16 lên 24 điểm).

  HV Báo chí và tuyên truyền mới đây công bố điểm chuẩn, khối ngành Quan hệ công chúng tổ hợp R26 lấy điểm chuẩn lên đến 38,07 (tăng gần 2 điểm so với năm ngoái). Ngành Truyền thông đa phương tiện tổ hợp C15 lấy mức điểm 28,6, thí sinh mỗi môn trên 9 điểm vẫn trượt.

  HV An ninh nhân dân với ngành Nghiệp vụ an ninh điểm trúng tuyển với thí sinh nữ, địa bàn 1 thi tổ hợp A01 là 29,99.

  Ngành Hàn Quốc học của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn lấy điểm chuẩn 30 tròn với thí sinh thi tổ hợp C00.

  Ngành Hàn Quốc học tổ hợp C00 của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) lấy... 30 điểm

  Những con số mà ngay cả thầy cô cũng choáng ngợp thì ‘chỉ có thủ khoa mới có'.

  Phân tích từ điểm chuẩn năm ngoái, nhiều sĩ tử tự tin mình thừa 7-8 điểm khả năng đậu gần như chắc chắn nhưng kết quả cuối cùng khiến nhiều bạn ngỡ ngàng.

  Một thí sinh tên Thu G. ở Thái Bình thi được 25 điểm nhưng sau khi công bố điểm chuẩn các trường, G. rà lại thì phát hiện mình trượt hết 8 nguyện vọng đã đăng kí.

  Cô bạn cho biết mình thi khối A00, tự tin đăng kí nguyện vọng ngành công nghệ thông tin và khối ngành kinh tế. Đồng thời G cũng đăng kí nguyện vọng vào một số ngành  có điểm chuẩn thấp hơn để chống trượt của ĐH Công nghiệp, ĐH Thủy lợi.

  Có thí sinh cho biết trượt hết 19 nguyện vọng

  'Dự trù' dư vài điểm nắm chắc đậu nhưng khi điểm chuẩn công bố thì...

  Nhưng khi nhìn bảng điểm chuẩn các trường, G. sốc khi bản thân thi được 25 điểm nhưng không đậu nguyện vọng nào.

  Cô bạn chia sẻ: ‘Sau khi xem điểm chuẩn của năm 2020, em khá tự tin khi đăng ký nguyện vọng năm nay ở khối A00 vào các ngành kinh tế, công nghệ thông tin. Thế nhưng sau khi xem điểm chuẩn các trường này em mới tá hỏa vì cả 8 nguyện vọng của em đều trượt hết. Ngay cả ngành 'chống trượt' bên ĐH Thủy lợi cũng tăng gần 3 điểm so với năm ngoái.

  Em chỉ thiếu 0,25 điểm để đỗ nguyện vọng số 8, còn nguyện vọng số 7 vào Quản trị Kinh doanh của Học viện Chính Sách và Phát triển cũng tăng 3 điểm nên em cũng thiếu 0,5 điểm'.

  Việc điểm chuẩn các trường ĐH đồng loạt tăng sốc trong năm nay gây ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn giáo dục. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay dễ đã ‘tạo đà' cho điểm chuẩn tăng, trước đó đã có nhiều dự báo để sĩ tử cân nhắc trước khi nộp nguyện vọng nhưng đến hiện tại, vẫn có nhiều bạn trượt nguyện vọng dù điểm thi ở mức khá.

  create

  Trọng Huy / gioitre.baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/bung-no-diem-chuan-thi-sinh-25-diem-truot-het-ca-8-nguyen-vong-1-2226989.html