7 địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa

  Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến 12 giờ ngày 5.10, đã có 10 địa phương gửi văn bản góp ý về kế hoạch mở lại đường bay nội địa, trong đó có 7 địa phương đã đồng ý mở lại đường bay.

  Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Võ Huy Cường, đến nay, đã có 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa trong giai đoạn 1 của Cục Hàng không Việt Nam.

  Trong số này, có 7/10 địa phương cơ bản đồng ý với kế hoạch này. Trong đó các tỉnh như: Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá hoàn toàn thống nhất với kế hoạch. Cùng đó, tỉnh Nghệ An thống nhất đối với các chuyến bay từ Nghệ An đi/đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 2 chuyến/tuần.

  Trước đó, TP.HCM cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch. Riêng đối với đường bay TP.HCM - Hà Nội, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

  Hiện còn 2 địa phương là Hải Phòng và Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đến địa phương mình. Trong đó, Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay chở khách đi/đến Gia Lai cho đến sau ngày 15.10.2021.

  Chiều 4.10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền - vừa ký công văn hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến Hà Nội.

  Theo đó, Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 để lấy ý kiến Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

  Đồng thời, đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi tàu bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

  Trước đó, ngày 1.10.2021, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến các địa phương để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động.

  Theo đó, Cục Hàng không VN đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

  Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại gần 400 chuyến bay khứ hồi/ngày. Trong đó, TP.HCM khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày. Từ Đà Nẵng đi và đến các địa phương là 10 đường bay.

  create

  Minh Hạnh / Lao Động

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/7-dia-phuong-dong-y-mo-lai-duong-bay-noi-dia-960446.ldo