Đề nghị tạm đình chỉ 3 lãnh đạo của 1 xã ở Nghệ An khi xuất hiện 3 F0 ngoài cộng đồng

  3 lãnh đạo này gồm Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

  Sáng 3/9, ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn với huyện Diễn Châu khi địa bàn xuất hiện 3 F0 tại cộng đồng.

  Theo báo cáo nhanh của huyện Diễn Châu, 3 F0 này ở cùng xóm Ái Quốc, xã Diễn Hồng. Các bệnh nhân gồm: H.T.S (nữ, SN 1959) là F1 và là mẹ của bệnh nhân (BN) N.X.T (lái xe đường dài, BN được công bố dương tính SARS-CoV-2 ở Đồng Nai sáng 2/9). Khi nghe tin con trai dương tính, BN H.T.S ra trạm y tế khai báo và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

  BN thứ 2 là N.X.S (nam, SN 1996) là F1 của BN N.X.T và BN thứ 3 là P.T.T (nữ, SN 1968) là F1 của BN H.T.S.

  Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh phải khẩn trương truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng liên quan đến các ca F0 trên địa bàn.

  Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh phải khẩn trương truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng liên quan đến các ca F0 trên địa bàn.

  Điều đáng quan tâm là cả 3 BN có yếu tố dịch tế liên quan đến BN N.X.T (con trai của BN H.T.S) là lái xe ô tô đường dài. Ngày 22/8, người này đi xe tải từ Đồng Nai đến Diễn Hồng rồi xuống xe, vượt qua chốt cứng, trốn về nhà và không khai báo y tế.

  Trong quá trình ở nhà, tài xế này thường xuyên mời một số bạn bè về nhà uống bia rượu, khi huyện đang thực hiện Chỉ thị 16. Đến ngày 30/8, tài xế tiếp tục đi vào Đồng Nai và làm xét nghiệm trong này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, huyện Diễn Châu dân số đông, địa bàn rộng, số người trở về từ vùng dịch khá lớn. Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều F0 từ nhiều ổ dịch khác nhau, thậm chí có những ca không rõ nguồn lây. Vì vậy, cần khẩn trương truy vết, không để khoảng trống, sớm khoanh vùng dập dịch, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng liên quan.

  Đặc biệt, huyện phải tiếp tục quan tâm quản lý di biến động dân cư và các khu cách ly tránh lây chéo. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tạo sự đồng lòng trong người dân ủng hộ và phát huy tính tự giác trong chống dịch. Tiếp tục phát huy Tổ COVID cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng kịch bản để chuyển trạng thái chống dịch phù hợp.

  Ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê bình lãnh đạo xã Diễn Hồng khi quản lý di biến động dân cư chưa tốt, đã để tình trạng trốn chốt, không khai báo y tế, để xảy ra lây nhiễm các ca cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch. Vì vậy, đề nghị Ban thường vụ huyện ủy tạm đình chỉ công tác Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng trong thời gian 14 ngày để xem xét vai trò, trách nhiệm.

  Đề nghị Công an huyện Diễn Châu củng cố hồ sơ, tiến hành điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong thời gian nhanh nhất và tạm đình chỉ công tác Trưởng công an xã Diễn Hồng.

  create

  V. Đồng / giadinh.net.vn

  Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/de-nghi-tam-dinh-chi-3-lanh-dao-cua-1-xa-o-nghe-an-khi-xuat-hien-3-f0-ngoai-cong-dong-20210903131156953.htm