Ngã rẽ của nam sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường đạt gần 28 điểm khối A

  Dù đạt gần 28 điểm khối A00 nhưng em Nguyễn Quý Đài, lớp 12A, Trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn - Hà Tĩnh) không thể theo học ở Học viện Hậu cần như dự định vì căn bệnh về mắt.

  Đài chia sẻ: “Em thi vào Học viện Hậu cần là muốn được học trong môi trường quân ngũ và cũng là để gia đình không phải lo kinh phí cho việc ăn học của em. Nhà em nghèo, mẹ mới mất, một mình bố cũng già yếu nên không thể lo cho em nhiều được”.

  Thị lực giảm nên Đài không thể theo học trường quân đội

  Thị lực giảm nên Đài không thể theo học trường quân đội

  Trước khi làm đơn dự tuyển vào Học viện Hậu cần, Đài đã được các bác sỹ khám ở vòng sơ tuyển. Thời điểm đó, tình trạng cận thị còn nhẹ nên các bác sỹ chỉ yêu cầu viết bản cam kết. Nghĩ rằng mắt bị cận thị có thể chữa được nên em cố gắng luyện tập và chữa trị nhưng vẫn không thuyên giảm. Khi Đài đi khám lại, kết quả thị lực ở mắt phải là 9/10, mắt trái 7/10.

  Đài cho biết, chính vì thế, giấc mơ trở thành sỹ quan quân đội của cậu đành “khép” lại giữa chừng. Ngày 30/8, Đài đã chính thức chuyển nguyện vọng của mình vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ngành Hóa học.

  Năm 2020, điểm chuẩn vào ngành Hóa học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là 22,5 điểm.

  Nguyễn Quý Đài bên người bố của mình

  Nguyễn Quý Đài bên người bố của mình

  Ông Nguyễn Mai Sắc - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Hà cho biết, hai bố con Đài sống với nhau chủ yếu dựa vào 3 sào ruộng. Để có tiền cho con ăn học và thuốc thang cho vợ bị liệt hơn 10 năm, ông Khôi buộc phải làm đủ thứ nghề để trang trải. Năm 2007 chị Nguyễn Thị Thanh Phúc (mẹ Đài) bị tai biến, nằm liệt giường và vừa qua đời hồi tháng 2 vừa qua.

  “Đài là học sinh rất hoàn cảnh nhưng luôn nỗ lực học tập. Em không đủ điều kiện để vào trường quân sự là thiệt thòi rất lớn đối với em nhưng tôi tin dù học ở trường nào thì Đài sẽ là sinh viên xuất sắc”, thầy Trần Trọng Bằng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác chia sẻ.

  Kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Đài đạt 27,85 điểm khối A00 (Toán 9,6; Lý 9,25; Hóa 9) chưa tính điểm ưu tiên, trở thành “quán quân” của huyện và một trong những học sinh có số điểm cao nhất khối A00 toàn tỉnh Hà Tĩnh.

  create

  Sỹ Thông / vietnamnet.vn

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nam-sinh-dam-nuoc-mat-roi-giac-mo-thanh-sy-quan-quan-doi-771884.html